------

Muty Tel  Culnary Blog Heading


Divider Bar


PINTEREST FACEBOOK GROUP UGGANI FACEBOOK GROUP . . . MUTYALA MULTI DIMENSIONS . . . Mutyala Culinary India FACEBOOK TWITTER

English CULINARY . . . . Michelin
Telugu Culinary
Divider Bar

సంపూర్ణ ఆంధ్ర భోజనము - Sampurna Andhra Bhojanam




అన్నంపరబ్రహ్మ స్వరూపం అనే తెలుగు నానుడితెలుగింటి వంటలోని ప్రధాన ఆహార వస్తువు ఏమిటో చెప్పకనే చెబుతుందిఆంధ్ర ప్రదేశ్ కే ప్రత్యేకం కాకుండా తెలుగు వారు నివసించే అన్ని ప్రాంతాలలో తెలుగు వంటలు నోరూరిస్తుంటాయివంటలు తెలుగు వారికి ఇష్టమయిన కారంపులుపు రుచుల మేళవింపుతో ఉంటాయి.
..
శాకాహారమయినామాంసాహారమయినా లేక చేపలురొయ్యలుపీతలు ఇలా  ఆహారమయినా అన్నిట్లోనూ వంటలు భేషుగ్గా ఉంటాయిపప్పు లేనిదే ఆంధ్ర ఆహారం ఉండదుఅలానే టొమాటోలు మరియు చింతపండు వాడకమూ అధికమేతెలుగు వంటకాలలో ప్రత్యేకత ను సంతరించుకున్నవి ఊరగాయలుఆవకాయ మొదలుకొని అన్ని రకాల కూరగాయలతో ఊరగాయ చేసుకోవడం తెలుగు వారికే చెల్లయిందితెలంగాణ ప్రాంతంలో సజ్జ రొట్టెలని ఎక్కువగా తింటారుకోస్తారాయలసీమ లలో అన్నం వినియోగం ఎక్కువ.
.
.
..
ఆంధ్ర ప్రదేశ్ లో ఎక్కడ ఏమి తినాలి ?
.
.
..
కోస్తాంధ్ర కృష్ణ మరియు గోదావరి పరివాహక ప్రాంతము మరియు బంగాళాఖాతాన్ని ఆనుకొన్న ప్రదేశం అవ్వటం మూలాన  ప్రదేశం లో వరిఎండుమిరప లు పండుతాయిఅందుకే అన్నంపప్పు మరియు సముద్రాహారాలు ఇక్కడి ప్రజల ప్రధానాహారంఇతర ప్రాంతీయ వంటకాలున్ననూ అన్నం మాత్రం ప్రధానాహారం.ఇక్కడి వంటకాలు ఆంధ్ర ప్రదేశ్ రాష్ట్రంలోనే కాకుండాతెలంగాణబెంగుళూరుచెన్నై మరియు న్యూఢిల్లీ లలో కూడా ప్రశస్తి పొందాయి.
.
సంపూర్ణ తెలుగింటి భోజనం - శాకాహారములలో సంపూర్ణ ఆంధ్ర భోజనములో సహజంగా కలిగి ఉండేవి అన్నముపప్పుసాంబారురసంఊరగాయపులిహోరఅప్పడం మరియు వడియములుఒక కర్రీ ( వంకాయకూరబెండకాయ ఇగురుదొండకాయ వేపుడు మరేదైనా కావచ్చుచివరగా పెరుగుఇంకొన్ని చోట్ల వీటితో పాటుగా కారంపొడిమజ్జిగ పులుసుమూనక్కాయల పులుసు కూడా వడ్డిస్తుంటారు
.
  .
|| ఆంధ్రుల భోజనం ||
.
అన్నం తెల్లగా మల్లెపూవులా మెతుకు మెతుకు అంటుకోకుండా ఉండాలి.



అన్నంలోకి వేడి,వేడి కమ్మని నేయిచక్కని ముద్ద పప్పులేహ్యాలుచోష్యాలు
.
అంటే 
.
పచ్చళ్ళుపులుసులుముక్కల పులుసుని ‘దప్పళం’ అనికూడా అంటారు,
.
ఇంకా తోట కూర పులుసు,మజ్జిగ పులుసుచారు.
(సాంబారు,రసం మనవి కావుఅందులోకి వడియాలుఅప్పడాలు.
.
కూరలు వంకాయకూర తప్పని సరిపనసపొట్టు కూరతీయ గుమ్మడికూరకందఅరటిపొట్లదొండ,దోసకాకర,బచ్చలి,తోట కూరలుబెండకాయ వేపుడుఆవకాయి,మాగాయిగోంగూరకొబ్బరి నూల పచ్చళ్ళు.
.
పొడులుకంది పొడిపెసరపొడిపప్పుల పొడికారపు పొడి.
.
ఇంక పిండివంటలు –వీటిని భక్ష్యాలు అంటారు.
.
ఇవి కారం - వడలుఆవడలుపెరుగువడలుజంతికలు,పప్పు చెక్కలుచేగోణి(డి)లు.
.
ఇక మధురం అతిరసాలు (అరిసెలుబొబ్బట్లుపూర్ణాలు, (వీటిని బూరెలు అనికూడా అంటారు
.
సొజ్జేఅప్పాలుఅప్పాలులడ్లు (వీటిని మోదకాలు అంటారుమినప సున్ని ఉండలుకొబ్బరి ఉండలుకజ్జికాయలు మొ// 
.
అన్నంతో చేసేవి -- క్షీరాన్నంలేక పాయసంపయః అంటే పాలు
.
పుళిహోర, – (పుళి అనగా చింత పండుహోర అనగా అన్నందీనినే చిత్రాన్నం అంటారు
.
దధ్యోదనం, (దధి=పెరుగుఓదనం=అన్నం.) 
.
వెన్ పొంగలి, (తెల్లని ) దీనిని పులగం అని కూడా అంటారు
.
శర్కర లేక చెక్కర పొంగలిచివరగా చక్కనిచిక్కని గడ్డ మీగడ పెరుగు.